S Pink Premium - Working In Background

วันศุกร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2555

ประโยชน์สรรพคุณของชา

    การดื่มชา นั้นเริ่มในประเทศจีนเมื่อหลายพันปีมาแล้ว และได้แพร่หลายในประเทศต่างๆ ในเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น มาเลเซีย อินเดีย อินโดนีเซีย ศรีลังกา รวมทั้งทวีปในแถบยุโรป แอฟริกา และออสเตรเลียในเวลาต่อมา สำหรับประเทศไทย มีการบริโภคมาช้านานเนื่องจากบริเวณภาคเหนือตอนบนเป็นแหล่งกำเนิดของชาแห่งหนึ่งในสมัยก่อนจะนำชามาหมักทำเป็นเมี่ยงหรืออมในเวลาทำงานหรือหลังทานอาหารต่อมามีการบริโภคชาแบบชาวจีนและได้พัฒนายกระดับคุณภาพของชา ทั้งด้านพันธุ์ชา และกรรมวิธีการผลิต
ประโยชน์ของชาจากการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์พบว่าชามีสารประกอบอยู่ หลายชนิด เช่น คาเฟอีน โพลีฟีนอล แคททาซิน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี วิตามินบีคอมเพล็กซ์ ฟลูโอไรต์ มังกานีส โปแตสเซียม และ สังกะสี เป็นต้นซึ่งให้ผลประโยชน์ต่อร่างกายคือ
1. ทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
2. ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันโรคหัวใจตีบตัน ช่วยรักษาอาการเจ็บหน้าอกและกล้ามเนื่อหัวใจขาดเลือดหล่อเลี้ยง ช่วยรักษาโรคหลอดเลือดตีบตัน
3. แก้กระหายน้ำ ทำให้ชุ่มคอ ในช่วงอากาศร้อน การดื่มชาช่วยกระจายความร้อนส่วนเกินในร่างกาย
4. ชะล้างสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย และช่วยเร่งการขับถ่ายของเสียส่วนเกินในร่างกาย
5. ช่วยย่อยอาหาร และลดประจุในปัสสาวะ

6. ดับกลิ่นปาก และป้องกันฟันผุ
7. ฆ่าเชื้อโรคบางชนิด เช่นท่องเสียที่เกิดจากแบคทีเรีย
8. ช่วยสมานแผลในลำไส้ ลดอาการอักเสบ เช่นที่ผิวหนัง และอาการโรคปอดบวม
9. ช่วยละลายไขมัน ช่วยลดความอ้วน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสตอรอล
และความดันในกระแสเลือด
10. ช่วยชะลอความชรา ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น
11. ช่วยลดความเครียด และช่วยทำให้ความจำไม่เสื่อม
12. ช่วยระบายท้อง และลดอาหารท้องผูก
13. น้ำชาแก่ 1 หรือ 2 ถ้วย จะช่วยแก้อาการเมาจากโรคพิษสุราเรื้อรังและสารพิษในบุหรี่นอกจากนี้ยังมีรายงานจากประเทศสาธารณะประชาชนจีนและญี่ปุ่นว่า การดื่มชาเขียวเป็นประจำจะช่วยลดการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารอีกด้วย
การดื่มชาให้ได้รสชาติ  tea ในการนำชามาชงดื่ม เพื่อให้ได้รสชาติที่ดี ต้องได้รับความสมบูรณ์
จากองค์ประกอบภายในส่วนต่างๆ คือ
1. ชาต้องมีคุณภาพดี ได้แก่ มีกลิ่นหอมตามลักษณะของชาแต่ละชนิด เช่นหอมกลิ่นน้ำผึ้ง โดยไม่ต้องใส่น้ำผึ้งหอมกลิ่นมะลิโดยไม่ต้องผสมดอกมะลิในชา ดื่มแล้วชุ่มคอทำให้อยากดื่มถ้วยต่อไป เป็นต้น
2. น้ำต้มสุกต้องเป็นน้ำสะอาด บริสุทธิ์ ปราศจากสี กลิ่น รส และต้องต้มให้เดือดใหม่ๆ
3. กาต้มชา ต้องเป็นดินเผาอย่างดี ซึ่งทำให้ไม่มีคราบชาติด ไม่ใช้ถ้วยพลาสติกหรืออลูมิเนียม เพราะจะทำให้รสชาติ และกลิ่นของชาเปลี่ยนไป
4. วิธีการชงชาที่ถูกต้อง เช่นไม่ใช้มือจับ ไม่ใช้ช้อนสังกะสีหรือพลาสติกตักใบชา หรือคนชา เนื่องจากชามีคุณสมบัติในการขับกลิ่น และดูดกลิ่นง่าย ควรใช้ที่ตักหรือช้อนที่เป็นไม้ไผ่

วิธีชงชาที่ถูกต้อง มีขั้นตอนดังนี้
1. ใช้น้ำร้อนลวกภาชนะชงชา เพื่อให้น้ำชาและถ้วยน้ำชาชุ่มชื้น ช่วยฆ่าเชื้อโรคและดับกลิ่นต่างๆ

2. ใส่ใบชาในปริมาณที่พอเหมาะ ถ้าเป็นใบชาม้วน ประมาณ 1 ใน 3 ของกาน้ำ
ชาไม่ม้วนประมาณ 1 ใน 2 ของกาน้ำ
3. เทน้ำร้อนลงในกาน้ำชาให้เต็ม เพื่อกระตุ้นใบชาให้คลี่ออก และช่วยล้างใบชาให้สะอาด แล้วรีบเทน้ำทิ้งอย่าทิ้งไว้นาน (ชาน้ำแรกเททิ้ง)
4. เทน้ำร้อนลงในกาชาอีกครั้ง ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที
5. รินน้ำชา ในถ้วยแต่ละถ้วยให้หมดกา แล้วยกเสิร์ฟ เมื่อต้องการดื่มชาเพิ่มให้เติมน้ำร้อนลงบในกาอีกครั้งทิ้งไว้ 2 – 3 นาที แล้วยกเสริ์ฟใหม่ ใบชาที่ใส่กาชงแต่ละครั้ง สามารถใส่น้ำร้อนชงได้ประมาณ 3 – 7 ครั้ง ในครั้งต่อๆ ไป หลังจากเติมน้ำร้อนแล้วควรทิ้งไว้นานกว่า 3 นาที และนานไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ใช้น้ำชาจืด อนึ่งในการดื่มชาแต่ละถ้วย ควรยกถ้วยชาสูดดมกลิ่มหอมของน้ำชาชนิดนั้นๆ ก่อนดื่ม จะทำให้การดื่มชาได้รสชาติสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

สรรพคุณของชาแต่ละชนิด
ชาเชียวไข่มุกดำ Dragon Ball Tea (ชามะลิ)
    สรรพคุณ ช่วยทำให้จิตใจเบิกบานขึ้น ลดความกระวนกระวาย ลดความดันโลหิตลง
ชาผสมกุหลาบ Fall In Love Tea (ชากุหลาบ)
    สรรพคุณ ช่วยละระดับคอเลสตอรอลในเส้นเลือด ช่วยย่อยอาหาร บำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น คลายความเมื่อยล้าใส่ 5 –10 ดอก ต่อแก้ว
ชาผสมเก๊กฮวย Chrysanthemum (เก๊กฮวยป่า)
    สรรพคุณ ช่วยลดอาการร้อนในแก้ไข ทำให้ดวงตาไม่แห้งคัน ช่วยดับพิษร้อน
ชาแปดเซียน Eight Treasures
    สรรพคุณ ช่วยปรับสมดุลร่างกายบำรุงธาตุ ทำให้สดชื่น มีสมาธิ
ชาขาว White Tea
    สรรพคุณ นักวิทยาศาสตร์พบว่าตัวยาในชาขาว ช่วยบำรุงเซลล์ ผิวหนัง ป้องกันโรค และป้องกันรักษาพิษภัยของแดดได้ คุณสมบัติของตัวยาที่สกัดจากชาขาวยังเป็นตัวล้างพิษ และมีคุณสมบัติช่วยชะลอความแก่ได้
ชาเขียว Green Tea
    สรรพคุณ ป้องกันการก่อตัวของอนุมูลอิสระ หยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ป้องกันอาหารเป็นพิษ เนื่องจากชาเขียวสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
ชามะลิ Jasmine Tea
    สรรพคุณ ช่วยบำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย ทำให้สดชื่น ลดคอเลสตอรอล และไขมันในเลือด
เจียวกู่หลัน Jiao Gulan
    สรรพคุณ บำรุงร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ระงับประสาท ช่วยนอนหลับ ไม่อ่อนเพลีย ลดความตื่นเต้น บำรุงสมอง ลดความดันโลหิตสูง และลดระดับคอเลสตอรอล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น